• Lời Phật dạy về những điều cha mẹ nên làm để tích phúc cho con cái
  • Vì sao tỷ phú không để lại tiền cho con, có phải là sự hoang phí?
  • Giữa cha mẹ và con cái luôn có một mối duyên nợ
 

Có câu: Nói chuyện là một môn nghệ thuật, cho nên con người phải nói những lời tốt đẹp với nhau. Nhưng gia đình lại chính là nơi thường bị chúng ta xem nhẹ và bỏ quên nhất. Càng xa lạ thì càng khách sáo lễ phép, càng thân thiết lại càng không kiêng dè.

Bởi vì biết rõ người trong nhà sẽ không để bụng hay trách cứ, chúng ta lại càng hay dùng những ngôn từ sắc nhọn với chính người thân yêu trong gia đình mình. 
 
Nhưng gia đình không phải bức tượng đài kiên cố không thể bị quật ngã, hạnh phúc cần được vun vén từ những điều nhỏ nhặt và đơn giản nhất.
Muốn gia đình được hạnh phúc, êm ấm, các thành viên nhất định phải nắm được nghệ thuật nói chuyện trong gia đình.
 
Vậy cái gọi là nghệ thuật nói chuyện trong gia đình đó là gì?

Xem thêm: Đôi lời suy ngẫm về tình nghĩa gia đình
 

1. Giữa vợ chồng, tôn trọng quan trọng hơn chỉ trích
 

Giữa hai vợ chồng cần nhiều hơn sự tôn trọng

Nghệ thuật nói chuyện trong gia đình thứ nhất chính là: Vợ chồng chung sống, tôn trọng quan trọng hơn những lời trách cứ.
 

Biết cách nói những lời tốt đẹp trong gia đình, hạnh phúc sẽ càng bền lâu. Hai vợ chồng chung sống bên nhau, đầu ấp vai kề càng lâu, lại càng nghĩ rằng bởi vì giữa hai người đã quá gần gũi thì cũng không cần quá kiêng cữ ngữ khí và thái độ khi nói chuyện.
 
Vốn muốn bày tỏ sự quan tâm, nhưng lời ra khỏi miệng lại thành sự oán trách, chỉ trích và chê bai khiến đối phương tổn thương. Bạn có biết, nhân duyên vợ chồng đâu đơn giản, có duyên có nợ mới tu thành.
 
Bên nhau càng lâu, sự nhẫn nại bị bào mòn, cho dù là xuất phát từ ý tốt nhưng lúc nói chuyện cũng không còn để ý đến cảm nhận của đối phương.
 
Nếu sự trách cứ đó cứ kéo dài, trở thành vòng tuần hoàn ác tính lặp đi lặp lại, rồi sẽ thành tiêu cực, cuộc sống gia đình cũng sẽ xuất hiện nguy cơ và rạn nứt.
 
Giữa hai vợ chồng, dù chỉ là một vấn đề nhỏ cũng có thể biến thành cái gai ghim vào lòng người, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. "Tu khẩu" là bí kíp để vợ chồng hạnh phúc muôn đời.
 
Hai người dù thân thiết đến đâu, sống chung với nhau bao lâu cũng vẫn là hai cá thể độc lập. Mỗi người đều có cảm nhận, cách suy nghĩ riêng nên sẽ dễ bị những lời không hay, ý không đẹp làm tổn thương.
 
Thế nhưng, nếu như đổi một cách nói chuyện khác, tâm trạng của hai người sẽ hoàn toàn khác. Bớt chỉ trích, thêm vào quan tâm và lo lắng nhiều hơn.
 
Đừng động chút là nổi nóng, gặp phải mâu thuẫn đừng chỉ cãi vã ầm ĩ. Chỉ khi chúng ta bình tĩnh thì mới có thể nói chuyện đàng hoàng, suy nghĩ đến cảm nhận của đối phương.
 
Đừng nghĩ rằng vì là người thân thiết bên gối thì không cần chú ý đến ngôn từ cử chỉ. Bởi vậy, những lời nói ngọt ngào giữa các cặp vợ chồng là vô cùng quan trọng.
 
Hai vợ chồng cùng học được nghệ thuật nói chuyện trong gia đình, cuộc sống sẽ càng trở nên hạnh phúc, yên ấm. Trong một ngôi nhà, hai bố mẹ biết cách nói chuyện với nhau, người được hưởng lợi không chỉ có hai người mà còn cả con trẻ. 
 
Cách cha mẹ nói chuyện với nhau, trong vô thức cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và giáo dục con cái.
 

2. Đối với trẻ nhỏ, khích lệ quan trọng hơn đả kích
 

Với con cái cần nhiều hơn sự động viên, khích lệ

Nghệ thuật nói chuyện trong gia đình thứ 2 chính là: Đối với trẻ nhỏ, khen ngợi sẽ tốt hơn là những lời đả kích
 

Tiến sĩ tâm lý học  Susan Forward từng viết trong sách rằng: "Trẻ con không hề phân biệt được sự thật và lời nói đùa, chúng chỉ tin tưởng những gì bố mẹ nói với chúng và biến những lời đó thành quan điểm của bản thân".
 
Không ít bậc làm cha mẹ thích lựa chọn "giáo dục" con mình bằng sự đả kích. Nhưng kiểu giáo dục này vốn không thể mang lại những điều tốt đẹp cho trẻ như cha mẹ chúng nghĩ. 
 
Ngược lại, cách dạy con như vậy còn ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của trẻ. Lắng nghe: Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái: Bỏ qua là tự rước họa vào thân
 
Những đứa trẻ thường xuyên bị đả kích sẽ mang tâm lý tự ti, rơi vào tình cảnh chối bỏ và hoài nghi chính bản thân mình.
 
Đả kích thường xuyên từ cha mẹ không tạo thành thương tổn rõ ràng ngay lập tức, mà giống như một cây kim, suốt thời gian dài lúc nào cũng chích vào lòng con cái.
 
Nhà giáo dục thời Thanh, Nhan Nguyên cũng từng nói: "Đếm 10 lỗi sai của con, chẳng bằng thưởng cho con một lời khen".
 
Thường xuyên khích lệ, khen ngợi con cái sẽ tạo thành ám chỉ tích cực và cổ cũ cho con. Như vậy, con cái sẽ biểu hiện ngày càng xuất sắc hơn, trở nên tự tin, có động lực để vươn lên mỗi ngày như những gì cha mẹ đã kỳ vọng.
 
Trong tâm lý học, có một khái niệm được gọi là "Hiệu ứng Pygmalion". Hiệu ứng này chỉ ra rằng, một người thường xuyên được ca ngợi sẽ cảm thấy có sự ủng hộ của xã hội, cảm thấy bản thân có giá trị và luôn cố gắng hết sức để tiến bộ không ngừng.
 
Hay có thể nói, khen ngợi và tin tưởng có thể làm thay đổi hành vi của một người.
 
Cha mẹ học được cách nói chuyện với con cái, gia đình mới hạnh phúc viên mãn. Làm cha mẹ thì không cần phải thi cử, nhưng cũng cần phải học tập.

Có thể bạn quan tâm: 8 điều cha mẹ làm tổn thương con cái sâu sắc mà không hề hay biết
 

3. Với cha mẹ, biết ơn quan trọng hơn phàn nàn
 

Với cha mẹ cần nhiều hơn sự biết ơn, quan tâm

Nghệ thuật nói chuyện trong gia đình thứ 3: Đối với cha mẹ, những lời biết ơn và quan tâm luôn quan trọng hơn lời phàn nàn.
 

Cha mẹ dù không cho chúng ta tất cả, nhưng những thứ họ trao cho chúng ta chắc chắn là thứ tốt nhất. Cho dù là nghèo đói hay giàu có, cha mẹ đều làm tất cả vì con mình.
 
Nếu như bạn oán trách cha mẹ mình không thể thỏa mãn nhu cầu về vật chất cho bạn, xin đừng quên rằng, vì trao cho bạn sinh mạng sống trên đời này và tình yêu thương, nuôi dưỡng bạn trưởng thành, những việc đó đã tiêu phí hết tuổi xuân và sức lực của cha mẹ.

Đừng bở lỡ: Lời Phật dạy về ân đức cha mẹ – Cho dù bạn là ai cũng cần đọc 1 lần trong đời

 
Thời đại khác nhau, tư tưởng bất đồng, cách tiếp nhận giáo dục mỗi thời không giống nhau cho nên chúng ta luôn có quan điểm và cách suy nghĩ khác với cha mẹ.
 
Đừng bao giờ chê trách cha mẹ mình quê mùa lạc hậu, thay vào đó hãy tôn trọng và thấu hiểu cha mẹ, thêm phần yêu thương và biết ơn cha mẹ.
 
Không ít người tỏ ra khó chịu khi thấy cha mẹ nói dông dài, thậm chí còn lên tiếng trách cứ cha mẹ nói nhiều. Nhưng những lời cha mẹ nói đó làm gì có câu chữ nào không phải xuất phát từ tình yêu thương và sự quan tâm tới bạn chứ?
 
Dặn dò bạn ăn đủ bữa, nhắc nhở bạn mặc đủ ấm, chỉ có những người yêu thương bạn thật lòng mới thường xuyên nhắc nhở, chỉ bảo bạn. Cha mẹ tuyệt đối sẽ chẳng đi dài dòng với một người xa lạ không hề liên quan gì đến họ.
 
Trong gia đình, quan trọng nhất là phải nuôi dưỡng được tình yêu thương và sự biết ơn với cha mẹ. Đọc thêm: Làm người muốn thành được việc lớn, trước hết phải có lòng bao dung cha mẹ
 
Hiếu thuận với cha mẹ, chính là nghệ thuật nói chuyện của con cái. Bạn có thể đứng ở góc độ của cha mẹ để hiểu được sự lo lắng của họ và trấn an những nỗi lo âu, bất an trong lòng cha mẹ.
 
Khi nói chuyện với cha mẹ đừng bao giờ than phiền, cũng đừng hành động bốc đồng theo cảm tính mà làm tổn thương cha mẹ. Nhất định phải bình tĩnh hòa nhã, đừng chê cha mẹ chậm chạp hay lúc nhớ lúc quên, rồi sẽ đến lúc bạn cũng giống như họ thôi.
 
Vì cha mẹ để ý tới bạn, nên lời nói của bạn mới có sức mạnh ảnh hưởng tới họ; bởi vì quan tâm cho bạn, nên ngữ khí của bạn mới tác động được đến họ.
 
Học cách nói chuyện tử tế với cha mẹ, tỉnh táo mà không lạnh nhạt, kiên định mà không cứng nhắc.
 
Đối đãi thật tốt với người yêu bạn và người bạn yêu, dành cho người thân những lời nói yêu thương, sự quan tâm và kiên nhẫn để cùng vun vén hạnh phúc gia đình.
 
Bởi vì gia đình là nơi yêu thương, cho nên mỗi câu đều cần có nghệ thuật nói chuyện trong gia đình.

Lam Lam

 
Tôn trọng và gìn giữ GIA LỄ là tôn vinh nét đẹp của gia đình
Phải làm gì để hạnh phúc? Muốn biết thì hãy đọc ngay bài viết này!
5 câu chuyện cuộc sống về sự giác ngộ: Càng hiểu sớm, cuộc đời càng “dễ thở”
Mọi muộn phiền trong cuộc sống chưa chắc đã là chuyện xấu nếu bạn hiểu được điều này
Nếu bạn vừa đánh mất ai đó, bạn nhất định phải đọc bài viết này
ÁP DỤNG GIẢM GIÁ 10%

THAM TRANG TRI - MAU THAM DEP

tất cả các đơn hàng
MIỄN PHÍ vận chuyển TOÀN QUỐC
HỖ TRỢ đổi trả hàng!
KIỂM TRA THẢM khi nhận hàng!

MẪU THẢM ĐẸP - THẢM TRANG TRÍ SỐ 1 VIỆT NAM

Thảm sofa đẹp

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG TẠI MẪU THẢM ĐẸP, THẢM TRANG TRÍ ĐẸP

Chi nhánh 1:  Quan Hoa, P.Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội – Điện thoại: 0966.25.66.26

Chi nhánh 2: P.Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh – Điện thoại: 0906.116.246

Chi nhánh 3: 29/473, Đường Lê Thái Tổ, Phố Tuệ Tĩnh, P.Nam Thành, Tp.Ninh Bình – Điện thoại: 0966.25.66.26

Các MẪU THẢM ĐẸP có sẵn, giao hàng từ 1 – 5 ngày

Vận chuyển trong khu vực TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội hoặc Ninh Bình
Đặt hàng trước 14:00 chuyển hàng trong ngày
Đặt hàng sau 14:00 chuyển trong ngày tiếp theo
Đối với khu vực khác Vận chuyển từ 3 – 7 ngày tùy tỉnh
Miễn phí vận chuyển Mẫu thảm ĐẸP, Thảm trang trí ĐẸP nhập khẩu với Đơn hàng từ 100 triệu trở lên!
Sản phẩm được bảo hành 12 tháng cho lỗi sản xuất nếu có
Thông số kỹ thuật chung
Sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ / Bỉ
Chất liệu Polypropilen
Chiều cao sợi ~ 12.5 mm
Mật độ sợi 420.000 điểm/m2
Trọng lượng trung bình ~ 2.5 kg/m2
Công nghệ dệt điểm Châu Âu
Sản phẩm đạt các tiêu chuẩn chất lượng sau:

1. Tiêu chuẩn Oeko-Tex 100 của Đức;

2. Tiêu chuẩn chất lượng ISO-9001;

3. Tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO 14001;

4. Tiêu chuẩn bảo vệ môi trường GUT;

5. Tiêu chuẩn CFR 1630-1631.

CÔNG TY TNHH TM & XD TÂN UY VŨ cam kết mang đến cho Khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe. Thảm ĐẸP Tân Uy Vũ, hãy ĐẸP theo cách của bạn!

Tham khảo thêm các bài viết:

1. Cách chọn thảm trang trí đẹp theo mầu sắc chuẩn nhất?

2. Cách chọn thảm trang trí ĐẸP cho phòng khách đúng kích thước?

3. Cách vệ sinh thảm sạch ĐẸP và nhanh chóng?

TÂN UY VŨ nhà cung cấp Thảm phòng khách hàng đầu tại Việt Nam

Thảm từ lâu đã là vật liệu sàn được dùng trong các khách sạn cao cấp, văn phòng làm việc… ở nhiều nước trên thế giới. Gần đây, cùng với sự phát triển đô thị hóa mạnh mẽ ở Việt Nam, xu hướng dùng thảm trang trí trong nhà ngày càng phổ biến. Việc dùng thảm lót sàn nhà như thảm sofa, thảm trải sàn phòng khách, thảm phòng ngủ, thảm phòng ăn, hoặc dùng thảm văn phòng … trở nên ngày càng quen thuộc với chúng ta. Những tấm thảm có hoa văn màu sắc phù hợp đặt vào không gian trong nhà giúp tô điểm thêm vẻ sang trọng, ấm cúng cho tổ ấm của mình đồng thời cũng mang lại sự tiện nghi, êm ái. Ở một số nơi có 4 mùa rõ rệt, việc dùng thảm lót sàn nhà còn mang lại sự ấm áp cho bàn chân trong mùa đông.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường từ sớm, năm 2015 TÂN UY VŨ là đơn vị phân phối, cung cấp các loại thảm trang trí phong khách, phòng ngủ NHẬP KHẨU THỔ NHĨ KỲ 100% – Thương hiệu THẢM SỐ 1 CHÂU ÂU tại Việt Nam.