Câu chuyện nước giếng và nước sông

Chuyện kể lại rằng có lần, nước giếng tình cờ gặp được nước sông và cả hai cùng tỏ ra khá bất ngờ vì cuộc hội ngộ này. Nước giếng lên tiếng chào hỏi trước nhưng giọng điệu không giấu được sự tò mò, hoài nghi:

– Bạn ơi, bạn là ai thế? 

Nước sông đáp lời:

– Chào bạn, mình là nước sông, ai cũng biết mình mà, còn bạn là ai vậy?
 

Nước giếng trả lời kèm theo một câu hỏi:

– Con mình là nước giếng. Sao lại lạ vậy nhỉ, tại sao có nước giếng là mình rồi mà vẫn cần có cả nước sông cơ chứ?

Nước sông không chịu nhường nhịn, lập tức đáp lời:

– Thế bạn không biết rồi, nếu không có nước sông thì vạn sự vạn vật đều không thể sinh tồn được. Trong nước sông của chúng mình còn có rất nhiều sinh mệnh khác nữa, hằng hà sa số các loại cá và sinh vật khác phải có nước sông để tồn tại.

Thế nước giếng của bạn có làm được gì không? Vì theo tớ thấy dù không có các cậu thì thế giới vẫn phồn hoa đấy thôi.
 

Nước giếng nghe xong liền nói:

– Nước sông các bạn có thể đi đến từng ngóc ngách của thế giới không? Vậy mà nước giếng chúng mình lại có thể làm được. Thế này nhé, bất kể là ở nơi đâu, chỉ cần đào đất lên là chúng mình có thể phục vụ nhu cầu cho mọi người rồi. Hơn nữa, con người có thể lấy hoài cũng không hết, dùng hoài mà vẫn còn. Không có nước sông các bạn thì vạn vật vẫn sống tốt thôi.
 

Có một người khách du lịch đi ngang qua và nghe được câu chuyện nước giếng và nước sông, người này mới nói với cả hai rằng: 
 
– Hai ngươi tranh giành nhau thì có ích gì cơ chứ. Kỳ thực hai bạn đều rất quan trọng, mỗi dòng nước đều là bộ phận không thể thiếu trên thế giới này. Các bạn có biết cả hai tại sao lại phát sinh tranh luận với nhau không?
 
Là vì trong tâm cả hai chỉ có chính mình, chỉ coi mình là quan trọng, đều là lấy sở trường của mình mà so với khuyết điểm của người khác. Nếu biết nhìn vào sở trường của người khác thì mới thấy bản thân mình lúc nào cũng còn thiếu kém.
 
Nước sông và nước giếng nghe xong thì đều xấu hổ mà làm hòa với nhau. Kể từ đó cả hai sống vui vẻ hòa thuận và tương trợ cho nhau, mang lại lợi ích cho nhiều người hơn nữa.
 
 
 

Tâm phân biệt so sánh 

Chúng ta dùng tham ái và si mê để so sánh với cái khác nên có sự phân biệt lớn nhỏ, người sang kẻ hèn, người khôn kẻ dại… Lời Phật dạy về giá trị con người đã chỉ ra rằng mỗi người có một vai trò nhất định trong cuộc đời này.

Do đó, mọi sự so sánh để chẳng đáng và cũng không cần thiết. Do đó, nếu bạn may mắn có cả bố lẫn mẹ thì đừng chê người ta là "con hoang", nếu có được gia đình hạnh phúc cũng đừng coi thường những người đã ly hôn, cũng đừng khinh thường những người bất hạnh trong hôn nhân, càng không nên đào bới vết thương của người khác. Bởi mỗi người trong chúng ta đều có sự lựa chọn của riêng mình và tự chịu trách nhiệm với nó, nếu không thông cảm được thì cũng đừng khiến họ thêm đau đớn.

 
Tâm phân biệt so sánh cũng là khởi nguồn cho lòng đố kỵ, một tâm vô cùng xấu và có thể gây ra rất nhiều hậu họa. Con người chỉ đang làm khổ nhau thêm vì tâm tham lam, ích kỷ, hẹp hòi vì tâm si mê, ganh ghét, muốn bảo vệ quyền lợi cho chủ nghĩa cá nhân của mình mà thôi.

Thực ra, nếu có cái nhìn bao quát hơn, chúng ta sẽ nhận ra rằng, ta sống trong cuộc đời cơ bản cũng chẳng hề khác biệt, chỉ là bạn cứ để tâm phân biệt so sánh làm lu mờ trí tuệ của mình mà thôi. Theo như Đức Phật nói thì tất cả chúng ta cũng chỉ là một thể đồng nhất.

Dù là doanh nhân thành đạt hay một người đầy học thức cho tới người sửa xe đạp, quét rác… cũng không khác nhau là mấy, chẳng ai hơn ai, cũng chẳng ai thua kém ai. Doanh nhân cũng phải vất vả kiếm tiền, người quét rác vẫn chăm chỉ mỗi ngày để mưu sinh…

Có thể thấy, cả cuộc đời mình, mục tiêu và ý nghĩa cuộc sống của tất cả bọn họ đều nằm trong một vòng tuần hoàn: cơm, áo, gạo, tiền, truy tìm hạnh phúc,… mà thôi.

Học học để hiểu rằng những điểm tương đồng bên trong mọi vật, tất cả đều thật sự tương đồng, đều trống rỗng, thấy mọi người như nhau, không tốt cũng không xấu, không thông minh cũng không ngu dốt.

Khi đã học được, biết được sự tương đồng bên trong mọi vật, lúc bấy giờ bạn sẽ biết cách cư xử và đối diện với những bất đồng bên ngoài một cách khôn ngoan và hiểu biết. Nhưng cũng đừng dính mắc với sự tương đồng nữa.

 
 

Dìm người khác xuống cũng chẳng làm mình nổi lên

Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt
Khuyết danhVì quá sân si nên ta chẳng cần để ý tới vấn đề của mình nhưng rất hào hứng kể chuyện người khác. Đặc biệt, chớ vội đánh giá ai qua lời người khác kẻo chính bạn nhận về trái đắng.

Ngày nay, nhờ sự thuận tiện của mạng xã hội nên nhiều người còn tỏ ra hả hê "bới móc" cái xấu của người khác ra mà chê bai, lôi cả những chuyện trong quá khứ ra để đánh giá một con người như thể trên đời này chỉ toàn là những kẻ xấu xa vậy.

Sự thật thì, phàm là con người thì ai chẳng có lỗi lầm, nếu cứ mải miết đi chỉ ra vấn đề của người khác còn tâm mình thì hoang vắng, cỏ mọc đầy lối lại không quan tâm thì thật là dại khờ.

Đến khi bản thân mình bị người khác chê bai ngược lại thì nổi giận, hoang mang, sợ hãi, cuối cùng chính mình đã rơi vào cái bẫy của mình đã bày ra. Lúc này có hối hận thì cũng đã quá muộn màng.

Nếu người ta có lỗi thật thì không thoát khỏi Nhân – Quả báo ứng, chẳng cần bạn phải lên tiếng, đừng vì lỗi lầm của họ mà bạn lại trở thành người phạm lỗi, tự rước họa vào thân.

Thế nên cần biết, làm người hãy biết bao dung, bỏ qua lỗi lầm của người khác. Buông tha cho đối phương cũng là mở ra cho chính mình một con đường. Có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Những ai còn thích chê bai, chì chiết người khác thực ra đang cho thấy sự thiếu tu dưỡng của họ mà thôi. Vì người hiểu biết sẽ hiểu rằng cuối cùng thì dành thời gian để sửa mình chứ không nên lãng phí công sức để đi sửa người khác.

Người thực sự có tu dưỡng đều sống khiêm tốn, không tùy tiện hiển lộ tài năng hay chê bai người khác, đừng cho rằng mình là kẻ "thay trời hành đạo". Một trong những điều đại kỵ nhất trong đạo làm người của là tự cho mình cao quý mà xem thường người khác.

Đừng kiêu ngạo xem thường người khác. Một cái ly được xem là lớn khi so sánh với một cái chén nhỏ. Nhưng khi đặt cạnh cái bình thì ly không còn lớn nữa.

Câu chuyện về Kiếm Tiền Bất Chính giải thích lý do nhanh giàu nhưng dễ mất sạch
Câu chuyện của trâu và chó để biết ai sung sướng hơn ai?
Câu chuyện bán cái giếng để thấy sự khôn ngoan hay khôn lỏi chỉ tự hại mình mà thôi!
ÁP DỤNG GIẢM GIÁ 10%

THAM TRANG TRI - MAU THAM DEP

tất cả các đơn hàng
MIỄN PHÍ vận chuyển TOÀN QUỐC
HỖ TRỢ đổi trả hàng!
KIỂM TRA THẢM khi nhận hàng!

MẪU THẢM ĐẸP - THẢM TRANG TRÍ SỐ 1 VIỆT NAM

Thảm sofa đẹp

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG TẠI MẪU THẢM ĐẸP, THẢM TRANG TRÍ ĐẸP

Chi nhánh 1:  Quan Hoa, P.Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội – Điện thoại: 0966.25.66.26

Chi nhánh 2: P.Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh – Điện thoại: 0906.116.246

Chi nhánh 3: 29/473, Đường Lê Thái Tổ, Phố Tuệ Tĩnh, P.Nam Thành, Tp.Ninh Bình – Điện thoại: 0966.25.66.26

Các MẪU THẢM ĐẸP có sẵn, giao hàng từ 1 – 5 ngày

Vận chuyển trong khu vực TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội hoặc Ninh Bình
Đặt hàng trước 14:00 chuyển hàng trong ngày
Đặt hàng sau 14:00 chuyển trong ngày tiếp theo
Đối với khu vực khác Vận chuyển từ 3 – 7 ngày tùy tỉnh
Miễn phí vận chuyển Mẫu thảm ĐẸP, Thảm trang trí ĐẸP nhập khẩu với Đơn hàng từ 100 triệu trở lên!
Sản phẩm được bảo hành 12 tháng cho lỗi sản xuất nếu có
Thông số kỹ thuật chung
Sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ / Bỉ
Chất liệu Polypropilen
Chiều cao sợi ~ 12.5 mm
Mật độ sợi 420.000 điểm/m2
Trọng lượng trung bình ~ 2.5 kg/m2
Công nghệ dệt điểm Châu Âu
Sản phẩm đạt các tiêu chuẩn chất lượng sau:

1. Tiêu chuẩn Oeko-Tex 100 của Đức;

2. Tiêu chuẩn chất lượng ISO-9001;

3. Tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO 14001;

4. Tiêu chuẩn bảo vệ môi trường GUT;

5. Tiêu chuẩn CFR 1630-1631.

CÔNG TY TNHH TM & XD TÂN UY VŨ cam kết mang đến cho Khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe. Thảm ĐẸP Tân Uy Vũ, hãy ĐẸP theo cách của bạn!

Tham khảo thêm các bài viết:

1. Cách chọn thảm trang trí đẹp theo mầu sắc chuẩn nhất?

2. Cách chọn thảm trang trí ĐẸP cho phòng khách đúng kích thước?

3. Cách vệ sinh thảm sạch ĐẸP và nhanh chóng?

TÂN UY VŨ nhà cung cấp Thảm phòng khách hàng đầu tại Việt Nam

Thảm từ lâu đã là vật liệu sàn được dùng trong các khách sạn cao cấp, văn phòng làm việc… ở nhiều nước trên thế giới. Gần đây, cùng với sự phát triển đô thị hóa mạnh mẽ ở Việt Nam, xu hướng dùng thảm trang trí trong nhà ngày càng phổ biến. Việc dùng thảm lót sàn nhà như thảm sofa, thảm trải sàn phòng khách, thảm phòng ngủ, thảm phòng ăn, hoặc dùng thảm văn phòng … trở nên ngày càng quen thuộc với chúng ta. Những tấm thảm có hoa văn màu sắc phù hợp đặt vào không gian trong nhà giúp tô điểm thêm vẻ sang trọng, ấm cúng cho tổ ấm của mình đồng thời cũng mang lại sự tiện nghi, êm ái. Ở một số nơi có 4 mùa rõ rệt, việc dùng thảm lót sàn nhà còn mang lại sự ấm áp cho bàn chân trong mùa đông.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường từ sớm, năm 2015 TÂN UY VŨ là đơn vị phân phối, cung cấp các loại thảm trang trí phong khách, phòng ngủ NHẬP KHẨU THỔ NHĨ KỲ 100% – Thương hiệu THẢM SỐ 1 CHÂU ÂU tại Việt Nam.